19:17 +07 Chủ nhật, 26/05/2019

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu khoa học » Nghiên cứu - trao đổi

Tùy bút: “GIẢNG ĐƯỜNG MÙA XUÂN”

Thứ năm - 08/03/2018 08:15

                                   Vũ Vọng

GVC Khoa Dân vận – Thư ký Ban biên tập bản tin

 

Những cánh én bay về, những cành đào trước cửa đã chúm chím đơm bông, khoe sắc thắm hồng báo tin mùa xuân đã về, sương giá tan dần, chia tay với mùa đông, tiết trời đang ấm lại.

Năm 2017 đã qua đi, một mùa xuân mới đã về trên khắp làng quê, trên những cánh đồng, công trường, nhà máy, thao trường, lớp học. Xuân của tự nhiên, xuân của đất trời, xuân của mọi nhà, của mỗi người, xuân của chúng ta.

Chúng ta có quyền nhận xuân là xuân của mình, bởi trời của ta, đất của ta, bởi ai cũng vất vả, nhiệt tình, say mê lao động, học tập và sáng tạo để hoàn thành công việc, tạm biệt năm cũ, đón xuân về!

Năm 2017, một năm đất nước ta có nhiều thuận lợi về chính trị, ngoại giao, song cũng gặp không ít khó khăn về thời tiết, khí hậu, nắng nóng, mưa giông, rét đậm, rét hại, lũ lụt, sạt lở đất.v.v… Một năm có tới 4 đợt áp thấp nhiệt đới, 16 cơn bão, bão chính vụ, bão trái mùa, cơn nào cũng đạt kỷ lục về cấp độ gió, song sức mạnh của tự nhiên phải khuất phục, ngưỡng mộ sức dẻo dai bền bỉ, phi thường của người dân đất Việt. Năm 2017 cũng là năm Bắc Giang, quê hương chúng ta hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 13,3%, cao nhất từ trước tới nay. 17 chỉ tiêu kinh tế, xã hội đặt ra đều đạt và vượt, thu ngân sách đạt 5.625 tỷ đồng, xã hội phồn vinh, mở ra nhiều triển vọng mới. Năm 2017 cũng là năm Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang gặp không ít khó khăn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, trong tổ chức quản lý, song dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hợp tác, phối hợp của các Học viện, nhà trường, của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, Trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng do Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh giao. Duy trì quản lý và mở mới; 32 lớp đào tạo với 2.855 học viên, ở trường có tất cả các bậc học: Trung cấp, đại học, sau đại học. Trường phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố mở 19 lớp bồi dưỡng trang bị thêm kiến thức mới, nghiệp vụ công tác mới cho 2.600 học viên cán bộ lãnh đạo, quản lý góp phần củng cố vững chắc hơn hệ thống chính trị ở tỉnh và cơ sở.

Trong năm đã hoàn thành xuất sắc đề tài khoa học cấp tỉnh và 03 đề tài khoa học cấp cơ sở; 01 sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý năng lượng, tiết kiệm điện, nước. Tổ chức thành công 5 cuộc hội thảo khoa học với các chủ đề về nâng cao chất lượng đạo đức công vụ cho các bộ, công chức, viên chức và đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào giảng dạy, học tập; đổi mới việc ra đề thi, coi thi; kỷ niệm 100 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga.

Năm 2017, là năm chất lượng dạy và học được nâng lên một bước. Tiếp theo thành công của Hội thi học viên giỏi Lý luận chính trị toàn trường lần thứ II (cuối năm 2016), tháng 10/2017, tại Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc do Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh tổ chức tại Nghệ An, Trường có 02 giảng viên dự thi, thì một giảng viên đạt danh hiệu Giảng viên dạy giỏi, 1 trong số 15 giảng viên của Hội thi được công nhận Giảng viên dạy giỏi xuất sắc, góp phần minh chứng thêm sự cố gắng vươn lên của một vùng quê: Hiếu học - hiền tài.

Năm 2017, năm Trường thực hiện tốt việc quán triệt, thực hiện các Nghị quyết Hội nghị 4; 5, 6 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống… các nhiệm vụ quan trọng của Đảng, gắn với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, chất lượng dạy và học, Trường đã sáng tạo, năng động, tăng cường áp dụng nhiều biện pháp trong quản lý dạy và học, trong thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập rèn luyện của học viên và công tác thanh tra, kiểm tra của Trường đạt nhiều kết quả, kinh nghiệm quý. Năm 2017 cũng là năm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh giành hơn 4 tháng kiểm tra toàn diện các hoạt động công tác của Trường, từ năm 2015 đến hết năm 2017. Cuộc kiểm tra, giám sát, có thể ví như một đợt tổng kiểm tra sức khỏe cho một người và đoàn đã ghi nhận những cố gắng, chuẩn mực, thực thi nhiệm vụ công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của Trường, trong đó có công tác đào tạo, bồi dưỡng, giảng dạy, tài chính, xây dựng, công tác tổ chức cán bộ, kỷ cương, kỷ luật, nội vụ. v.v… Đồng thời cũng chỉ ra cho Trường những khuyết điểm, vi phạm, yếu kém hạn chế, để rồi khắc phục, kịp thời sửa chữa tiếp bước đi lên trên đường phát triển. Là người Bắc Giang, chúng ta luôn nhớ lời Bác Hồ kính yêu khi Người về thăm quê, phát biểu tại Đại hội Đảng bộ Hà Bắc (tháng 10/1963): “Làm cách mạng thì có đúng có sai, cố nhiên đúng phải là chính, sai là phụ. Có sai thì chúng ta giúp nhau sửa chữa và cùng nhau hăng hái tiến lên”(1).

Một năm với 365 ngày, trong thế giới hiện đại, giữa cách mạng công nghệ tiên tiến hiện đại giữa thế giới phẳng, nếu chỉ một người trong thời gian, không gian có hạn thì không thể nào nói hết những gì trong năm, trong tháng, song ai trong chúng ta cũng phải giã từ năm cũ bâng khuân để hướng tới tương lai. Mùa xuân đã về trên đất nước ta, mùa xuân từ những làng quê, từ biển khơi, từ dải biên cương phía Bắc anh hùng và về với những giảng đường, lớp học thân yêu, đến với việc dạy và học của chúng ta.

Năm 2018, năm bản lề thực hiện kế hoạch Đại hội Đảng dự cảm có nhiều điều tốt lành, nhiệm vụ chính trị của Trường là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, “làm công việc gốc của Đảng”, nhiệm vụ của mỗi người chúng ta là dạy tốt và học tốt, công tác tốt. Mùa xuân gọi cán bộ, giảng viên, học viên và lao động Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang vào sự phấn đấu mới. Nỗ lực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng năm 2018 mà Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân đã giao cho Trường với số lớp nhiều hơn, yêu cầu chất lượng cao hơn.

Ngày xuân, mùa xuân, thời gian khởi đầu của mỗi việc, thời gian là cơ hội để cùng nhau giữ vững thành tích, uy tín, ưu điểm và cũng là ánh sáng thời gian  giúp chúng ta khắc phục nhanh khuyết điểm, mặt hạn chế. Khởi đầu của mùa xuân, khởi thủy của chúng ta phải vừa là suy nghĩ vừa là hành động, vừa là nói và làm. Giảng đường mùa xuân là những tiết học hay, bài giảng tốt. Vui xuân, trăn trở cùng xuân. Giáo án ngày xuân phải sáng trong, đầy đủ vẹn toàn, để đón những bước chân mới đến Trường học và hành, những nét bút, trang giấy, bảng trắng, bảng đen cùng ta, như gieo từng hạt mầm xuống đồng quê./.

Chú thích: (1) Nói ngày 17/10/1963 tại Hà Bắc, Báo Nhân dân, số 3491, ngày 19/10/1963, cpv.org.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về trường Chính trị tỉnh Bắc Giang

Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang là trường đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị cho Cán bộ, Đảng viên trên toàn tỉnh Bắc Giang... Ngoài ra trường còn liên kết với một số trường Cao đẳng, Đại học đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý các đơn vị quản lý nhà nước trên toàn tỉnh......

Các tiện ích

Đăng nhập hòm thư công vụ
Thư viện văn bản
Lịch công tác
Tìm kiếm thông tin trên site

Kết quả đào tạo

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3663

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 136379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5723333

{T