04:00 +07 Thứ bảy, 20/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu khoa học

VINH DỰ VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHÚNG TA

Thứ năm - 05/01/2017 08:41

Vũ Vọng

GVC Khoa Dân vận

“Như cánh chim bay giữa cao đẹp trời mây… Mà niềm vui trong lòng dâng đầy”, ca từ trong bài hát “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của nhạc sĩ Tân Huyền, cao lên thể đẹp ước mơ của người giáo viên - những người như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: có nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, những người làm nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Lời bài hát như nhân lên niềm vui vinh dự và nhắc nhở nghĩa vụ và trách nhiệm của những người làm công tác giáo dục, đào tạo.

Trên giảng đường hôm nay, những cán bộ, giảng viên, học viên và người lao động Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang cùng với hàng triệu giảng viên và cựu giáo chức, học sinh, sinh viên trong cả nước, tự hào ôn lại truyền thống vẻ vang của ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo, ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11.

Đánh giá toàn bộ hoạt động của con người trong đời người, chúng ta có thể khẳng định rằng: Ngoài những hoạt động bản năng có sẵn và tự vận động mà nên thì tất cả những giá trị về vật chất và tinh thần của con người có được, tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác đều do dạy bảo, giáo dục, rèn luyện mà thành và để có tri thức, lý luận, thành tài thì phải qua giáo dục, đào tạo, phải học, phải đến trường đến lớp và lịch sử đã chứng minh: Ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, giáo dục, đào tạo luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người, của mỗi tập thể, cộng đồng và rộng hơn cả dân tộc, nhân loại. Vì thế nghề dạy học luôn được xã hội tôn vinh và coi trọng.

Dân tộc ta có truyền thống "tôn sư trọng đạo", nhân dân ta ai cũng hiểu rằng: Muốn trở thành người có ích cho xã hội, muốn có đức, có tài thì phải học tập và phải trông cậy vào những người thầy tài, giỏi. Từ ngàn xưa, trong tiềm thức của mỗi người với những câu nói quen thuộc: “Không thầy đố mày làm nên”. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nghĩa là dạy một chữ, học một chữ cũng là thầy, dạy nửa chữ, học nửa chữ cũng là trò. Phương ngôn toàn thế giới: “Không có một bậc vĩ nhân anh hùng nào trên trái đất này mà lại không qua bàn tay dìu dắt, dạy dỗ của người thầy giáo”. Theo cố Tổng bí thư Ban Trung ương Đảng cộng sản Liên Xô Leonid Ilyich Brezhnev thì: Thầy giáo là người nối liền mắt xích của thời đại, người trao ngọn cờ của hiện tại cho tương lai.

Đánh giá về vai trò của người thầy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang. Người khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục; không có giáo dục thì không có cán bộ, không có cán bộ thì nói gì đến kinh tế, văn hóa”.

Truyền thống dạy học, giáo dục và đào tạo ở nước ta mãi mãi lưu truyền những gương sáng về dạy học như Đỗ Năng Tề - Thầy dạy học của Hai Bà Trưng nữ tướng xưng vương đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Đó là Lý Công Uẩn, Lê Văn Hưu, Chu Văn An, Trần Quang Khải, Nguyễn Trãi.v.v… những Nhà Nho đức độ, và tiếp đó là những nhà giáo cách mạng như Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Đức Cảnh, Châu Văn Liêm, Ngô Gia Tự, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp.v.v… sáng mãi một trang sử vẻ vang.

Vinh quang thay, những cán bộ, giảng viên và người lao động Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang những người giảng dạy lý luận chính trị, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đảng, làm “ công việc gốc của Đảng”, luôn tự hào về truyền thống vẻ vang, phẩm chất, đạo đức đánh giá nghề nghiệp, nghề làm thầy, người giáo viên. Trang sử vẻ vang 65 năm truyền thống của Trường (10/9/1951 - 10/9/2016) đã in đậm công sức của các thế hệ giảng viên để có được những kết quả to lớn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Những ngày cuối năm này, trong khí thế thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân giao phó, từng cán bộ, giảng viên, học viên và người lao động của nhà trường tự kiểm điểm lại mình, tự phê bình và phê bình, đánh giá lại công việc, nhiệm vụ của mình, đồng thời đề ra mục tiêu, phương hướng phấn đấu mới thì cũng là thời gian Trường ta có được kết quả đào tạo, bồi dưỡng đáng mừng. Số liệu thống kê cho thấy năm 2016 Trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 08-KH/TU ngày 28/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Kết quả tính đến 20/10/2016 Trường đã tổ chức quản lý, giảng dạy được 28 lớp đào tạo, với 2.683 học viên; trong đó có 17 lớp đào tạo trình độ trung cấp lý luận chính trị - hành chính; phối hợp với các học viện, trường đại học duy trì quản lý 08 lớp, gồm: 03 lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung (khoá X, XI, XII); 05 lớp đại học chuyên ngành 1 lớp cao học kinh tế - chính trị; đã mở được 32 lớp bồi dưỡng các loại với 3850 lượt học viên.Ngày 26/10 vừa qua Trường lại có thêm niềm vui mơi khi được đón Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh cùng 15 cán bộ, lãnh đạo các vụ, viện, Học viện về thăm và làm việc với cán bộ, giảng viên, người lao động nhà trường. Người đứng đầu cao nhất của Học viện hài lòng với những thành tích mà nhà trường đã đạt được, tâm đắc ngợi khen những biện pháp quản lý mới nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của Trường. Trong buổi tiếp Đoàn cán bộ của Học viện và các đồng chí trong Ban giám hiệu, các trưởng khoa, phòng Trường Chính trị tỉnh đồng chí Bùi Văn Hải- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh người đứng đầu cấp ủy, chính quyền Bắc Giang một lần nữa đánh giá cao, ghi nhận những thành tích, những đổi mới trong công tác dạy và học của Trường Chính trị tỉnh, đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế, bất cập của nhà trường và giao nhiệm vụ cho Trường phải phấn đấu vươn lên trong thời gian tới.

Trời quê hương đang ở giữa ngày nắng đẹp, ở những ngày cuối năm bận rộn, đồng ruộng quê ta lúa vàng đã trữu hạt, trái ngọt đã vàng tươi, Sen hồng đã tàn hoa nhường màu vàng cho cúc nở. Mỗi người hãy nhanh hơn để công việc hoàn thành, song cũng phải thấy những nhiệm vụ trong thời gian tới, phải chăng là chuẩn chu lại tư thế tác phong của mình, từ trang phục, đầu tóc, lời ăn, tiếng nói. Phải chăng là đọc lại giáo trình, giáo án trước ngày lên lớp. Rà soát lại những việc ta đã và đang làm xem có điều gì thiếu sót, được và chưa được. Xã hội tôn vinh, cấp ủy, chính quyền, nhân dân tạo điều kiện về vật chất, tinh thần, tin tưởng gửi người thân đến Trường ta học tập, vinh dự, tự hào này càng được nhân lên. Cùng chung với những vinh dự, tự hào của hàng triệu người trong ngành giáo dục đào tạo, cán bộ, giảng viên, người lao động Trường Chính trị tỉnh còn có một vinh dự riêng là đang được tham gia vào “công việc gốc của Đảng” đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho Đảng. Trăn trở với công việc của mình thời gian tới, chắc ai trong chúng ta đều nhớ đến câu nói của nhà văn Xô Viết Leptonxtoi: “Điều quan trọng không phải chỗ ta đang đứng, mà hướng chúng ta đang đi tới”.

Trách nhiệm của chúng ta, không chỉ tiếp nhận những lời khen mà phải làm việc tốt, tất cả tâm hồn, trí tuệ, sức lực phải dồn lên trang sách sáng ngời./.​

Nguồn tin: Phòng NCKH-TT-TL

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về trường Chính trị tỉnh Bắc Giang

Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang là trường đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị cho Cán bộ, Đảng viên trên toàn tỉnh Bắc Giang... Ngoài ra trường còn liên kết với một số trường Cao đẳng, Đại học đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý các đơn vị quản lý nhà nước trên toàn tỉnh......

Các tiện ích

Đăng nhập hòm thư công vụ
Thư viện văn bản
Lịch công tác
Tìm kiếm thông tin trên site

Kết quả đào tạo

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 616

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90490

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5959401

{T